Quan hệ bằng miệng có khả năng lây nhiễm HIV hay không?

Tình trạng lây nhiễm HIV trở nên phức tạp, khó kiểm soát khi chính người nhiễm và người có nguy cơ phơi nhiễm không hiểu rõ về loại virus này. HIV là virus tấn công hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể suy yếu. Virus HIV cũng lây nhiễm qua nhiều con đường: tình dục không an toàn, đường máu, từ mẹ sang con…

Nhiều người có mối quan hệ với người nhiễm HIV hoặc có nhiều hơn 1 bạn tình không rõ tình trạng. Nguy cơ phơi nhiễm HIV của những đối tượng này là rất lớn. Nhiều người băn khoăn việc quan hệ bằng miệng có lây nhiễm HIV hay không? Thuốc prep là gì? đóng vai trò như thế nào khi quan hệ với người nhiễm HIV?

Khả năng lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng

HIV có nhiều con đường để lây lan từ cơ thể người nhiễm sang cơ thể người lành, cụ thể như: tiếp xúc vết thương hở với máu và dịch chứa virus HIV, mô âm đạo, bao quy đầu… Tinh dịch của người nhiễm HIV chứa tải lượng virus khá cao.

Quan hệ bằng miệng diễn ra khá phổ biến ở các cặp đôi đồng tính hay dị tính. Mặc dù enzyme trong miệng có khả năng trung hòa và tiêu diệt 1 phần virus. Tuy nhiên, đây vẫn là con đường có nguy cơ lây nhiễm HIV.

Sử dụng miệng để kích thích cậu bé hay cô bé của người nhiễm bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm HIV. Bởi tinh dịch, dịch từ âm đạo chứa nhiều tải lượng virus HIV. Ngoài ra, khi quan hệ bằng miệng còn dễ mắc các bệnh liên quan đến đường tình dục như: lậu, sùi mào gà, giang mai.

Yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng:

  • Tải lượng virus HIV trong cơ thể người nhiễm bệnh cao hay thấp.
  • Vòm miệng của người âm tính có vết thương hở, do nhiệt miệng hay chảy máu hay không.
  • Sự phóng tinh của đối tượng nam mang virus HIV cũng tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho đối tác khi quan hệ.

Hiệu quả và tác dụng của thuốc prep khi phơi nhiễm HIV

Trong mối quan hệ với người nhiễm HIV hoặc quan hệ với nhiều người, yêu cầu cần có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Sử dụng thuốc prep trước phơi nhiễm HIV với các đối tượng đồng tính nam, quan hệ dị tính… là biện pháp được tổ chức WHO khuyến cáo sử dụng.

Thuốc prep là thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV, với hiệu quả phòng ngừa đến 90% khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn hay âm đạo. Đạt hiệu quả phòng ngừa đến 74% với người dùng chung kiêm tiêm.

Thuốc prep đạt chứng nhận chất lượng và hiệu quả kiểm nghiệm lâm sàng do cục quản lý chất lượng dược phẩm FDA cấp. Thuốc có thể phòng ngừa đến 99% nguy cơ lây nhiễm nếu được sử dụng đúng cách, đủ liều lượng để tạo kháng nguyên cho cơ thể. Người dùng sẽ được bảo vệ an toàn khỏi virus HIV với thời gian sử dụng thuốc mỗi ngày, trước đó 7 ngày và 28 ngày sau lần phơi nhiễm cuối cùng.

Quan hệ tình dục không an toàn, với nhiều đối tượng là lối sống không lành mạnh, tăng nguy cơ lây nhiễm HIV. Nguy cơ lây nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng là rất lớn, khi đối tượng mang virus. Do vậy, việc quan hệ tình dục cần thực hiện các biện pháp an toàn, phòng ngừa virus HIV lây nhiễm.

Thuốc prep là giải pháp ngăn ngừa lây nhiễm đến 90%, khi được sử dụng đúng cách. Thông tin về thuốc tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ sẽ giúp bạn đọc hiểu về bản chất và cách sử dụng thuốc hiệu quả.

Related Post