Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng trên các bàn thờ của người Việt

Bộ ngũ sự là một trong các đồ thờ bằng đồng quen thuộc xuất hiện trên mỗi bàn thờ của người Việt. Đây là một đồ thờ không thể thiếu để tạo nên một bàn thờ hoàn chỉnh. Vậy bộ ngũ sự bằng đồng là gì và ý nghĩa của nó đối với bàn thờ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Ý nghĩa của các khí cụ trong bộ ngũ sự đồng

Văn hóa thờ cúng là một trong những nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam. Nó thể hiện truyền thống và đạo lý uống nước nhớ nguồn của mọi thế hệ. Đồng thời là phương thức để con cháu kết nối với ông bà, thần phật. Trong đó, bộ ngũ sự bằng đồng là những vật phẩm quen thuộc thường thấy trên mọi bàn thờ.

Bộ ngũ sự bao gồm 5 món đồ đúc đồng được đặt trên bàn thờ với nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp đẹp và nó thể hiện lòng thành kính sự biết ơn của gia chủ đối với tổ tiên, thần phật. Chúng có bao gồm:

Đỉnh đồng (lư hương)

Đây được xem là một vật phẩm vô cùng quan trọng và không thể thiếu trong bộ ngũ sự của bất kỳ bàn thờ nào. Người ta sẽ dùng dụng cụ này để đốt trầm, đốt hương dâng cho ông bà và tạo nên một mùi thơm thanh khiết lan tỏa khắp không gian sinh sống. 

Đây là vật dùng để thể hiện tấm lòng thơm thảo của con cháu cùng sự biết ơn đối với bậc trên. Bên cạnh đó nó còn là biểu tượng của sự thanh khiết, tĩnh tại và an nhiên, có ý nghĩa hóa giải hung khí, mang lại bình an và tài lộc.

Đôi chân nến bằng đồng

Đôi chân nến bằng đồng cũng là một vật phẩm không thể vắng mặt trong những bộ ngũ sự bằng đồng. Nó thường được người ta đặt tại hai bên của đỉnh đồng. Hai chân nến được dùng để thắp nến, đem lại sự ấm áp và tạo cảm giác linh thiêng cho không gian thờ cúng.

Chân nến được sử dụng với ý nghĩa xua đuổi tà khí và mang lại những điều tốt đẹp cho gia chủ. 

Đôi hạc đồng đứng trên lưng rùa

Hạc và rùa được xem là hai linh vật của tâm linh Việt Nam. Chúng tượng trưng cho sự trường thọ, những điều tốt đẹp và là biểu tượng của điềm lành, sự thanh cao, thuần khiết. Việc bày hạc đồng chính vì thế mà hiện thân cho mong muốn nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống gia chủ.

Các tiêu chí định giá một bộ ngũ sự đồng mà bạn có thể tham khảo

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị bán đồ thờ bằng đồng trên thị trường. Để tránh mua phải đồ vật không đúng với giá trị và mong muốn, bạn có thể định giá bộ ngũ sự bằng đồng qua hai tiêu chí, bao gồm: nguyên liệu đúc đồng và phương thức sản xuất.

Đầu tiên, những sản phẩm được làm bằng đồng nguyên chất sẽ có mức giá cao hơn rất nhiều. Bởi vì chúng có độ bền màu cao và giá trị thẩm mỹ cũng được đảm bảo. Trong khi những loại đồng có tạp chất giá sẽ rẻ hơn nhiều nhưng chúng lại không đáp ứng được độ bền đẹp theo thời gian.

Thứ hai, những bộ đồ thờ được làm bằng phương pháp thủ công sẽ có giá cao hơn rất nhiều so với sản phẩm được sản xuất hàng loạt bằng máy móc. Bởi vì sản phẩm thủ công sẽ có độ tinh xảo cao, đường nét mềm mại cùng hoa văn tinh tế mang đậm bản sắc dân tộc.

Đó là ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng cùng tiêu chí định giá chúng khi bạn mua tại các cơ sở cung cấp đồ thờ bằng đồng. Ngoài ra, bạn nên tìm cho mình một đơn vị uy tín chế tác trực tiếp để đảm bảo nhận được sản phẩm như ý muốn.

Related Post