3 tiêu chuẩn kĩ thuật để đánh giá dây cáp quang chất lượng chuẩn

3 Tiêu Chuẩn Kĩ Thuật để đánh Giá Dây Cáp Quang Chất Lượng Chuẩn (2)

Có thể nói, tính ưu việt của dây cáp quang là không ai có thể phủ nhận: truyền tín hiệu nhanh, ổn định, khoảng cách xa, an toàn, bảo mật…Tuy nhiên, không phải loại cáp quang nào cũng đảm bảo được những ưu điểm nói trên. Loại dây cáp quang chuẩn chất lượng phải đáp ứng được 3 tiêu chuẩn kĩ thuật dưới đây.

Thứ nhất là vật liệu sản xuất

Daycapquang  là một loại cáp viễn thông làm bằng thủy tinh hoặc nhựa trong suốt. Sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu. Tuy được cấu thành từ sợi cáp rất nhỏ chỉ như một sợi tóc, nhưng chúng lại có khả năng truyền tải dữ liệu cực nhanh, ít bị nhiễu và truyền xa hơn so với cáp đồng. Cáp quang gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hay plastic đã được tinh chế. Nhằm cho phép truyền tối đa các tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt nhất các tín hiệu. Mức ứng suất phá hủy của vật liệu chế tạo sợi quang lớn hơn hoặc bằng 0,69 GPa. Thêm vào đó, nó cần sở hữu các đặc tính lý, hóa an toàn để không gây tổn hại đến tuổi thọ sản phẩm.

Thứ hai là hệ số tán sắc và chất liệu đường truyền

Trong thực tế, dây cáp quảng sử dụng ánh sáng để truyền tín hiệu, hay nói cách khác là cáp quang xử lý thông tin ánh sáng, nhờ đó mà đường truyền ổn định hơn cáp đồng. Tuy vậy, nó vẫn bị ảnh hưởng của một số yếu tố khác. Vì thế mà các kĩ sư đã tính toán và đề ra hệ số tán sắc mode phân cực. Và con số này được xác định trên nền tảng thống kê. Quy định kĩ thuật đối với tán sắc mode phân cực của cáp quang cần dựa vào các tham số M, Q, PMDQ. (Trong đó: M là số lượng đoạn cáp trên 1 tuyến cáp; Q là xác suất hệ số PMD của tuyến cáp vượt lên giá trị PMDQ; PMDQ chỉ giới hạn theo số liệu thống kê với mức xác suất Q đối với hệ số PMD của một tuyến cáp chứa M đoạn cáp).

Thứ ba là các phương pháp tính băng thông

Băng thông trong dây cáp quang là khái niệm chỉ tốc độ nhanh nhất có thể truyền tải dữ liệu, thông tin trong thời gian 1 giây. Hay nó còn được hiểu là giới hạn dung lượng tối đa của các thông tin mà một trang web được lưu trữ qua lại trong mỗi tháng. Có hai phương pháp đo băng thông phổ biến được đặt ra là OFL và EMB. Trong đó, OFL là cách tính truyền thống, áp dụng cơ chế truyền sáng đối với toàn bộ các mode có trong sợi cáp quang. Nhưng cách tính này chỉ đem lại độ chính xác trong trường hợp sử dụng đèn LED làm nguồn phát quang. Còn cách tính EMB lại phát huy hết công dụng của mình với nguồn sáng laser. Như vậy, thùy vào nguồn sáng mà chúng ta sử dụng phương pháp thích hợp để có kết quả đo chính xác nhất.

Bên cạnh đó, để lựa chọn loại dây cáp quang chuẩn kĩ thuật, người ta còn căn cứ vào những yêu cầu khắt khe về độ lệch giữa vỏ và lõi hay hệ số suy hao do uốn cong. Thường thì những dây cáp được lắp đặt thẳng luôn là môi trường tốt nhất cho đường truyền cuả cáp quang.

Nếu quý vị cần sự tư vấn tận tình về cách lựa chọn các loại dây cáp quang phù hợp. Vui lòng liên hệ ngay với Công ty TNHH hệ thống mạng Netsystem để được tư vấn nhanh nhất, chính xác nhất. Netsystem là cơ sở lâu năm được đánh giá là uy tín nhất trên khắp cả nước với đội ngũ nhân viên chất lượng cao, được đào tạo bài bản sẽ phục vụ bạn 24/24.

 

 

 

 

 

 

Related Post