Nguy hiểm khi tái đông lạnh sườn cốt lết heo nhiều lần

Sườn heo với nhiều món ăn ngon, đa dạng hương vị đáp ứng sở thích của cả người già và trẻ nhỏ. Miếng sườn heo với nạc và mỡ lẫn lộn, kết hợp cùng xương mang lại vị ngọt tự nhiên. Phần sườn cốt lết có giá thành đắt đỏ, được nhiều người ưa chuộng, với phần thịt thăn mềm kết hợp đầu xương sườn.

Do sườn cốt lết chỉ chiếm 1 phần nhỏ của sườn heo, nên khá nhiều người tiêu dùng chọn tích trữ sườn trong nhà, đáp ứng nhu cầu sử dụng của gia đình. Tuy nhiên, việc bảo quản đông lạnh hoặc mua sườn cốt lết đông lạnh cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Tái đông lạnh sườn hay thịt heo nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe.

Tái đông lạnh thịt nhiều lần ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Thịt đông lạnh, sườn cốt lết được bảo quản ở nhiệt độ -18 độ C – đây là nhiệt độ phần lõi, có tác dụng bảo quản giá trị dinh dưỡng và hương vị thịt nguyên vẹn. Thịt đông lạnh được xử lý vi sinh tiêu chuẩn, công nghệ cấp đông nhanh tạo ra các tinh thể băng có kích thước nhỏ. Đây là công nghệ mang lại hiệu quả cao cho việc bảo vệ chất lượng và giá trị dinh dưỡng của thịt. Sau thời gian cấp đông từ 3-6 tháng, giá trị dinh dưỡng của thịt vẫn nguyên vẹn.

Người dùng mua thịt đông lạnh về sử dụng, cần tiến hành rã đông nhưng không sử dụng hết sẽ được mang trở lại cấp đông trong ngăn đá tủ – đây là quá trình cấp đông chậm. Tái cấp đông nhiều lần với ngăn đá sẽ gây nhiều vấn đề:

Quá trình cấp đông chậm tạo ra các tinh thể đá có kích thước lớn, phá vỡ cấu trúc thịt. Thịt sẽ bị làm nát, mềm bở sau khi cấp đông lại nhiều lần, mất đi giá trị dinh dưỡng.

Quá trình rã đông không đúng cách sẽ khiến thực phẩm tái nhiễm khuẩn. Đặc biệt khi rã đông thịt với nước lạnh, thịt sẽ bị xâm nhập vi khuẩn, phát triển và cấp đông ở nhiệt độ -14 độ C sẽ tạm dừng. Tuy nhiên, chất lượng thịt sẽ giảm, tăng các nhóm chất độc do vi khuẩn.

Trường hợp rã đông tự nhiên trong tủ mát, để nguyên túi bóng… hiện tượng tái nhiễm khuẩn sẽ ít hơn. Nên cấp đông ngay sẽ an toàn hơn cho sườn cốt lết.

Lưu ý mua và sử dụng sườn cốt lết hay thịt đông lạnh

Ngày càng có nhiều gia đình lựa chọn sườn cốt lết đông lạnh, thay thế cho sản phẩm sườn tươi ngoài chợ. Bởi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất lượng thịt đảm bảo. Sườn cốt lết đông lạnh cần được sản xuất từ các trang trại nuôi heo công nghiệp tiêu chuẩn, kiểm soát về sử dụng hóa chất, kháng sinh…

Thịt sườn đông lạnh được cấp đông theo tiêu chuẩn châu Âu, công nghệ cấp đông nhanh – 18 độ C, hút chân không… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sử dụng sườn đông lạnh cần rã đông đúng cách, không sử dụng nước nóng hay ngâm trong nước lạnh. Sử dụng muối sát khuẩn để rã đông và vệ sinh sườn.

Sườn đông lạnh hay thịt heo được cấp đông cần chia nhỏ để bảo quản. Chia nhỏ theo khẩu phần ăn để tiện lợi khi cần sử dụng có thể lấy ra rã đông, không ảnh hưởng đến phần thịt khác. Sườn hay thịt tái cấp đông nhiều lần sẽ làm giảm chất lượng thịt, đồng thời khiến thịt biến tính không tốt cho sức khỏe.

Mua sườn cốt lết đông lạnh 300-500g tại http://zinfood.com/ – sườn được nhập khẩu chính ngạch từ các trang trại lớn, uy tín. Người dùng có thể an tâm về chất lượng, quy trình đóng gói bảo quản sườn.

Related Post