Những thủ thuật đơn giản để nuôi dạy con theo khoa học bằng trải nghiệm thực tế

Nuôi dạy con theo khoa học bằng trải nghiệm thực tế là cách mà các bậc phụ huynh lựa chọn phổ biến trong thời gian trở lại đây. Bởi họ hiểu rằng, bao bọc con trong lý thuyết suông sẽ không khiến cho con lớn khôn lên. Không thể phát triển tích cực những kỹ năng cần thiết khi bước vào đời. Dưới đây là bật mí những thủ thuật đơn giản nhất dành cho bố mẹ.

Những thủ thuật đơn giản để nuôi dạy con theo khoa học bằng trải nghiệm thực tế

Trải nghiệm tự học, tự sáng tạo

Nuôi dạy con theo khoa học bằng cách để con trải nghiệm tự học, tự sáng tạo không phải theo lề lối cứng nhắc ép buộc. Mà thay vào đó là khuyến khích con tự học một cách độc lập. Để con tự do quyết định xem bản thân sẽ học những gì và tự phân chia thời gian hợp lý. Kết hợp với các hoạt động trải nghiệm ngoài trời vừa chơi, vừa học để con tiếp thu nhanh và tốt hơn. Bạn chỉ theo dõi ngầm để xem tinh thần tự giác của con và xem con cần có sự giúp đỡ gì từ bố mẹ không để tạo tâm lý thoải mái nhất cho con.

Trải nghiệm làm việc nhà

Chia bớt việc nhà cho con bằng những công việc trong tầm tay con có thể làm được sẽ giúp con tự lập hơn. Nhưng để con làm việc nhà cũng phải có nghệ thuật. Trước hết hãy cho con chơi trò chơi bằng cách làm theo y như mẹ. Nếu con làm tốt sẽ được thưởng 1 viên kẹo, 1 cái bánh…hoặc trả tiền công cho con. Lặp lại nhiều lần như vậy thì sau một thời gian ngắn bạn sẽ không phải tốn công sức la hét, nạt nộ con làm việc nhà thay bạn. Trải nghiệm làm việc nhà chính là cách nuôi dạy con khoa học để con có được kỹ năng tự lập tốt trong cuộc sống.

Dạy con trải nghiệm giải quyết khó khăn từ nhỏ đến lớn

Những thủ thuật đơn giản để nuôi dạy con theo khoa học bằng trải nghiệm thực tế

Bé càng lớn càng có nhiều va chạm trong cuộc sống, vì thế, hãy dạy con cách tự giải quyết những khó khăn. Bắt đầu từ những khó khăn, vướng mắc nhỏ cho đến những khó khăn lớn. Hãy tạo cơ hội cho con tự nói ra những cảm nhận của mình, cùng con tìm ra được hướng giải quyết ổn thỏa mọi khó khăn. Bố mẹ nên là nơi tin cậy để giúp con giải quyết ổn thỏa những căng thẳng, bức xúc hay nỗi buồn để con không cảm thấy đơn độc.

Dạy con trải nghiệm về tiền bạc

Dạy con trải nghiệm về tiền bạc cũng là phương pháp dạy con khoa học mà các nước tiên tiến áp dụng. Khi con bắt đầu biết đếm, hãy cho con tiếp xúc với tiền để bồi đắp và phát hiện ra tài năng kinh doanh của con. Nhưng áp dụng tùy vào độ tuổi khác nhau để đạt hiệu quả như mong muốn.

Dạy con trải nghiệm về tình yêu, trách nhiệm

Đây là cách dạy con khoa học mà hầu hết các gia đình người Mỹ áp dụng. Khi con cãi nhau hay gây gỗ với nhau, bố mẹ không nên dẹp loạn bằng cách quát tháo. Mà thường đệm một vài câu hài hước để làm dịu bầu không khí. Sau đó chỉ cho con biết được ai sai, ai đúng để các con biết cách làm hòa với bạn. Phụ huynh cũng không nên quên việc nhấn mạnh đến tình cảm chị em, anh em, bạn bè…Giúp con tự nhận thức mình đã vừa có hành động sai trái với người mình luôn yêu thương.

Kết luận 

Happy Parenting là nơi để bạn trút bỏ bầu tâm sự của mình trong việc nuôi dạy con theo khoa học bằng trải nghiệm thực tế. Với chuyên gia tư vấn Tú Anh Nguyễn, bạn có thể tin tưởng về dịch vụ hỗ trợ và tư vấn làm cha mẹ tích cực tốt nhất như mong đợi.

Related Post