Quản lý bãi giữ xe

Chúng ta ai cũng biết những nhược điểm vốn có của cách giữ xe cổ điển: Chậm chạp gây ùn tắc nhất là ở những thời điểm lưu lượng xe ra vào lớn. Có khi năm, sáu nhân viên giữ xe cũng làm không xuể. Nếu có ai đó lỡ làm mất thẻ giữ xe thì thật là rắc rối. Để lấy được xe có nơi yêu cầu phải có cà vẹt, CMND và thậm chí một số nơi còn đòi cả hộ khẩu nữa ! Nếu không mang giấy tờ theo thì gay go thật.

Đã bước sang thế kỷ 21, thế kỷ của kỹ thuật số, cũng là lúc chúng ta nói lời chia tay với bãi giữ xe cổ điển. Thay vào đó là một hệ thống giữ xe hiện đại hơn, tiện lợi hơn, an toàn và thông minh hơn…

Hệ thống giữ xe, ezVIP (Very Intelligent Parking) do công ty VIỄN PHÚC sản xuất sử dụng các công nghệ nhận dạng hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay: Công nghệ nhận dạng vân tay và công nghệ thẻ cảm ứng.

Hệ thống sử dụng vân tay nên bảo đảm an toàn tuyệt đối và khách hàng không lo sợ mất thẻ giữ xe. Không ai có thể lấy xe của bạn ngoại trừ chính bạn ! Việc dùng vân tay làm cho hệ thống hoạt động hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn bất kỳ hệ thống giữ xe nào khác có trên thị trường hiện nay. Với hệ thống này ở cửa vô hoàn toàn tự động và không cần đến nhân viên giữ xe.

Đối với xe ô tô, có thể dùng vân tay hoặc dùng thẻ cảm ứng để đăng ký khi ra vào. Nếu dùng thẻ cảm ứng, chủ xe có thể cho xe chạy qua cửa kiểm soát mà không cần dừng lại. Điều này tạo sự thoải mái cho tài xế.

Với chi phí thấp, độ an toàn cao và linh hoạt, ezVIP sẽ là lựa chọn xứng đáng của các bạn.

1. Hoạt động của hệ thống

a. Dùng vân tay

– Cửa vô: Khi gửi xe, khách hàng quét vân tay của mình trên đầu đọc. Ngay sau khi nhận dạng vân tay, hệ thống ra lệnh cho 2 camera chụp gương mặt và biển số của chủ xe. Hoàn tất việc chụp hình, hệ thống sẽ mở cổng và phát thông báo bằng loa mời khách hàng cho xe vô. Tất cả các quá trình vửa mô tả được thực hiện trong vòng 2 giây và hoàn toàn tự động nên không cần nhân viên ngồi ở cửa vô.

– Cửa ra: Khi lấy xe, khách hàng quét vân tay, hệ thống sẽ nhận dạng chính xác và hiện lên hình ảnh khách hàng đã được chụp lúc vô. Đồng thời bảng điện sẽ hiện số tiền phải trả. Nhân viên giữ xe sẽ xem hình, so sánh và thu tiền. Cổng được mở và hệ thống phát thông báo bằng loa mời khách hàng cho xe ra. Đối với chủ xe là khách hàng thường xuyên có mua vé tháng thì không cần nhân viên giữ xe thu tiền ở cửa ra, hệ thống tự động trừ tiền cho khách.

b. Dùng thẻ cảm ứng

– Cửa vô: Khách hàng thường xuyên sẽ được cấp thẻ cảm ứng. Khi gửi xe, khách hàng quét thẻ qua đầu đọc, hệ thống ra lệnh cho 2 camera chụp gương mặt và biển số của chủ xe. Sau đó, hệ thống sẽ mở cổng và phát thông báo bằng loa mời khách hàng cho xe vô. Tất cả các quá trình trên chỉ mất khoảng 2 giây và hoàn toàn tự động nên không cần nhân viên ngồi ở cửa vô.

Nếu sử dụng đầu đọc và thẻ cảm ứng có độ nhạy cao, khoảng cách đọc xa, khách hàng có thể cho xe chạy chậm qua cổng kiểm soát. Khi phát hiện từ xa, hệ thống đã ghi hình và ra lệnh cho mở cổng.

– Cửa ra: Khi lấy xe, khách hàng quét thẻ qua đầu đọc, hệ thống sẽ nhận dạng chính xác và hiện lên hình ảnh khách hàng đã được chụp lúc vô. Đồng thời bảng điện sẽ hiện số tiền phải trả. Nhân viên giữ xe sẽ xem hình, so sánh và thu tiền. Cổng được mở và hệ thống phát thông báo bằng loa mời khách hàng cho xe ra. Đối với chủ xe là khách hàng thường xuyên có mua vé tháng thì không cần nhân viên giữ xe thu tiền ở cửa ra, hệ thống tự động trừ tiền cho khách.

Nếu sử dụng đầu đọc và thẻ cảm ứng có độ nhạy cao, khoảng cách đọc xa, khách hàng có thể cho xe chạy chậm qua cổng kiểm soát. Khi phát hiện từ xa, hệ thống tính tiền và ra lệnh cho mở cổng.

2. Lợi ích của hệ thống

– Dùng đầu đọc vân tay bảo đảm an toàn tuyệt đối và tiện lợi vì không lo mất thẻ. Không chi phí phát sinh do việc mua thẻ, mua giấy in vé.

– Dùng thẻ cảm ứng tầm đọc xa cho phép xe chạy ngang qua cổng mà không cần dừng hẳn lại.

– Dùng camera ghi hình khách hàng lúc gửi xe nên nếu mất thẻ cảm ứng hoặc vân tay khó đọc, hệ thống vẫn tìm lại được hình ảnh của khách hàng và cho xe ra mà không cần yêu cầu trình giấy tờ xe, CMND phức tạp.

– Thời gian gửi xe ngắn và hoàn toàn tự động giúp tránh việc ùn tắc trong giờ cao điểm và giảm bớt số nhân viên làm việc, giảm bớt sai sót.

– Tự động tính tiền theo đúng bảng giá được áp cho từng loại xe vào từng thời điểm một cách chính xác.

– Chi phí vận hành thấp, độ an toàn cao, nhanh chóng, chính xác và tiện lợi…

3. Tính năng của hệ thống

– Mỗi trạm có thể kiểm soát 2 làn xe: 1 làn vô + 1 làn ra, 2 làn vô, 2 làn ra.

– Có thể khai báo số lượng camera ở mỗi làn xe. Mỗi làn có thể có 1 camera chụp biển số, hoặc 2 camera vừa chụp biển số vừa chụp mặt của chủ xe.

– Có thể tăng giảm độ chính xác của đầu đọc, số lần đăng ký vân tay để tăng khả năng bảo mật, an toàn.

– Có thể khai báo làn xe cho từng loại xe: ô tô, xe máy, xe đạp… Nhờ đó hệ thống sẽ tự động nhận biết loại xe để áp giá cho đúng.

– Ở làn vô và làn ra có thể gắn thêm thanh chắn (barrier) và được điều khiển tự động từ hệ thống.

– Có các bảng điện để hiện các thông tin như: “Mời qua”, “Kính chào”, giá tiền phải trả, biển số xe, số chỗ còn trống trong bãi…

– Bên cạnh việc quét vân tay hoặc dùng thẻ cảm ứng, hệ thống còn cho phép nhập biển số xe để quản lý. Trường hợp này được dùng khi đầu đọc vân tay hoặc đầu đọc thẻ gặp sự cố. Trong tình huống này cũng không cần phát thẻ xe cho khách. Khi lấy xe ra, nhân viên giữ xe chỉ cần gõ biển số của khách hàng, hệ thống sẽ tìm ra hình ảnh tương ứng và cho xe ra. Để tránh nhầm lẫn khi gõ biển số, hệ thống sẽ hiển thị biển số cho khách hàng xem để kiểm tra.

– Có thể tìm lại các xe đã vô theo thời gian. Nếu vì lý do gì đó mà vân tay quá dơ khiến đầu đọc không thể đọc được hoặc mất thẻ cảm ứng, hệ thống sẽ cho phép tìm kiếm theo thời gian. Các xe đã vô trong thời gian xác định sẽ được hiện ra để lựa chọn. Khách hàng không cần phải trình CMND hay giấy tờ xe để lấy xe.

– Mỗi tấm hình được chụp từ hệ thống đều được mã hóa và đánh dấu nhằm phát hiện những ảnh giả mạo (là những ảnh không do hệ thống chụp mà do hacker bằng cách nào đó đưa vào database).

– Yêu cầu người sử dụng phải đăng nhập vào hệ thống bằng vân tay hoặc bằng thẻ, nhằm quản lý chặt chẽ từng ca trực và dễ dàng quy trách nhiệm về sau.

– Hệ thống được phân quyền quản lý chặt chẽ. Chia ra thành nhiều nhóm quyền: Sử dụng, Cấu hình, Quản trị.

– Cho phép khai báo nhân viên giữ xe.

– Cho phép chấm công nhân viên bằng vân tay hoặc bằng thẻ.

– Có nhiều hình thức khai báo bảng giá giữ xe: giữ xe theo lượt, giữ xe theo giờ.

– Cho phép khai bào bảng giá bậc thang, giá theo từng giờ khác nhau trong ngày.

– Quản lý vé trả trước cho khách hàng thường xuyên. Có hai hình thức: Vé lượt và vé tháng

– Tự động tính tiền khách hàng và hiển thị lên bảng điện.

– Tự động sao lưu dữ liệu định kỳ.

– Có đầy đủ các báo cáo về: Lưu lượng xe, số xe đã ra vào, số xe còn trong bãi và số tiền thu được.

– Ngoài ra còn có các báo cáo về: chấm công nhân viên, đăng nhập vào hệ thống.

– Hệ thống phát âm bằng 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp.

– Tự động cập nhật phiên bản mới.

4. Cấu hình cơ bản của hệ thống

– Một máy tính có thể kiểm soát 2 làn xe ra vào. Nếu có nhiều cửa hơn thì dùng nhiều máy tinh nối mạng.

– Ở mỗi cửa vào, cửa ra có một đầu đọc vân tay hoặc đầu đọc thẻ cảm ứng.

– Mỗi làn xe vô có hai camera dùng để chụp mặt và biển số của chủ xe. Các camera này tự động chụp hình khi khách hàng quét vân tay hay quét thẻ cảm ứng.

– Các bảng điện hiển thị thông báo, giá tiền phải trả, số lượng xe còn trong bãi…

– Hệ thống loa phát âm mời khách.

– Hộp trung tâm kết nối các phần cứng với máy tính.

Related Post