Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân có đáng lo ngại?

Trẻ ăn Nhiều Nhưng Không Tăng Cân Có đáng Lo Ngại.

Dinh dưỡng là chìa khóa vàng cho quá trình tăng trưởng của con người, đặc biệt là 5 năm đầu đời của trẻ. Thời gian 5 năm đầu đời khi trẻ đang hình thành phát triển, các bộ phận, hệ miễn dịch, hệ thống sinh học quan trọng của cơ thể. Tình trạng trẻ kém hấp thu, ăn nhiều nhưng không tăng cân có đáng lo ngại. Vấn đề khiến nhiều phụ huynh lo lắng và thường lựa chọn các loại thuốc giúp trẻ hấp thụ thức ăn nhanh chóng, để cải thiện tình trạng cân nặng. Tuy nhiên, vấn đề trẻ không tăng cân mặc dù ăn nhiều có phải là vấn đề thực sự đáng lo ngại?

Nguyên nhân trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân

Thực phẩm nạp vào người dưới nhiều dạng, sẽ cung cấp dưỡng chất để tăng khối lượng thể chất, năng lượng hoạt động. Khi hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, hấp thu tốt sẽ giúp trẻ phát triển về thể chất về trí lực. Nhưng do nhiều nguyên nhân, trẻ ăn nhiều nhưng cân nặng không tăng. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân:

  • Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, thiết chất, không đầy đủ 4 nhóm chất cho cơ thể trẻ hấp thụ phát triển toàn diện và tăng cân.
  • Hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động không tốt, kém hấp thu, hệ vi sinh đường ruột hoạt động không hiệu quả dẫn đến dưỡng chất không được chuyển hóa, đào thải.
  • Trẻ bị mắc bệnh đường ruột, giun sán hấp thu mất dưỡng chất để các bé phát triển về thể chất và cân nặng.

Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân chủ yếu do vấn đề sinh lý cơ thể, cần xác định vấn đề chính xác để có biện pháp phù hợp. Tránh sử dụng thuốc tăng cân cho bé bừa bãi.

Xem xét giải pháp cho trẻ chậm tăng cân

Với tình trạng trẻ ăn được, không bị ngán ăn thì việc cải thiện tình trạng cân nặng sẽ dễ dàng hơn so với trẻ biếng ăn, kén ăn. Phụ huynh cần xác định nguyên nhân vấn đề, đưa trẻ tới bác sĩ dinh dưỡng để xác định nguyên nhân chính xác. Một số giải pháp cải thiện tình trạng tại nhà:

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng đầy đủ các nhóm chất, cân đối cung cấp cho trẻ. Thay đổi khẩu phần ăn đa dạng, loại thức ăn dễ hấp thu, chế biến đúng cách để không làm mất chất.
  • Cho trẻ tăng cường vận động, luyện tập thể thao, tăng thể lực, tăng sức đề kháng để kích thích hệ tiêu hóa hấp thu.
  • Bổ sung lợi khuẩn đường ruột probiotic, sữa chua, men vi sinh… cải thiện tình trạng đường rượt của trẻ, giúp chuyển hóa thức ăn tốt hơn, tăng cường khả năng hấp thu.
  • Xem xét và xin ý kiến chuyên gia, sử dụng thuốc bổ tăng cân để cải thiện tình trạng chậm tăng cân kéo dài.

Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân hoặc chậm tăng cân có thể do nhiều nguyên nhân ngoại cảnh và chủ quan từ cơ thể trẻ. Phụ huynh cần xác định cân nặng lý tưởng trong độ tuổi của bé, xem xét thể trạng và bệnh lý trẻ có thể mắc phải. Tránh việc sử dụng thuốc bổ tăng cân cho trẻ em không có hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé. Trường hợp sử dụng thuốc cần chọn mua sản phẩm chính hãng và xin ý kiến chuyên gia để sử dụng an toàn, hiệu quả.

 

 

 

 

Related Post