Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

Như chúng ta đã biết, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại camera khác nhau. Khi lắp đặt camera quan sát, chúng ta không được lắp đặt một cách tùy tiện mà phải nghiên cứu kỹ về hệ thống camera khi thế nào là tốt, hệ thống bao gồm những gì, chi phí dự kiến như thế nào,… Bài chia sẻ kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn thấy dễ dàng hơn khi lắp đặt camera.

Hệ thống camera như thế nào được gọi là một hệ thống tốt?

Bạn hãy cố gắng đầu tư hệ thống camera tốt nhất có thể ở trong khoảng chi phí cho phép của gia đình hoặc của doanh nghiệp mình. Như thế nào là lắp đặt camera quan sát tốt? Tốt nhất ở đây có thể được hiểu là hệ thống camera có giá trị sử dụng trong thời gian lâu dài, độ ổn định cao, hiệu năng tốt, có tính bảo mật cao và đặc biệt là có thể mở rộng dễ dàng khi cần thiết, đặc biệt là tránh những chi phí phát sinh liên quan đến vấn đề bảo hành bảo trì về sau.

Giá cả phản ánh khá đúng giá trị do vậy đừng ham những sản phẩm camera giá siêu rẻ, thương hiệu không rõ ràng để hối hận về sau. Chi phí bảo hành, bảo trì, lắp đặt lại hệ thống camera của bạn nếu phải đầu tư lại chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều, đặc biệt là vấn đề về bảo mật thông tin cá nhân rất có thể bị xâm phạm mà bạn không thể kiểm soát được. Do vậy một lần nữa hay cân nhắc thật kỹ “giá rẻ nhất hoặc sản phẩm tốt nhất trong khoảng giá có thể chi trả được”.

Bên cạnh nắm bắt được thế nào là hệ thống camera tốt, những kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát dưới đây sẽ giúp bạn lắp đặt hệ thống dễ dàng, thuận tiện và an toàn hơn.

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

Một vài hiểu biết căn bản về camera

Để có thể lắp đặt được một hệ thống camera quan sát tốt thì cần những camera chất lượng. Mặc dù không cần biết quá nhiều nhưng một vài hiểu biết cơ bản về camera sẽ giúp bạn lựa chon camera tốt hơn.

Khi lựa chọn camera trước hết bạn cần xem loại ống kính đang sử dụng là ống cố định hay ống kính thay đổi, kích cỡ ống kính cũng như góc rộng của ống. Mỗi milimet trên ở kích cỡ ống kính quyết định đến tầm xa quan sát của camera là bao nhiêu mét (m). Trong khi đó, góc rộng sẽ quyết định trường nhìn của camera – nghĩa là độ rộng hay độ bao quát của camera đạt được. Bình thường thì tầm xa giảm thì góc rộng sẽ tăng.

Tốt nhất là bạn chọn sản phẩm của những thương hiệu camera nổi tiếng. Bởi những hãng camera tên tuổi thì vấn đề uy tín luôn là yếu tố hàng đầu mà họ cần bảo vệ từ chất lượng sản phẩm, chọn đối tác, hỗ trợ khách hàng. Chỉ một sơ suất nhỏ cũng đủ làm khủng hoàng truyền thông, gây ảnh hưởng xấu đến thương hiệu xây dựng hàng chục năm. Trong khi các hãng giá rẻ thường ít đặt nặng vấn đề này.

Xác định chi phí lắp đặt camera quan sát

Khi lắp đặt camera, để tránh những chi phí phát sinh không cần thiết, chúng ta cần trao đổi kỹ với nhà cung cấp về các khoản chi phí lắp đặt thực tế. Tùy thuộc vào loại camera cũng như tình hình thực tế sẽ dẫn đến chi phí lăp đặt cao hoặc thấp.

 • Chi phí lắp đặt thường bao gồm những chi phí sau:
 • Chi phí khảo sát, tư vấn.
 • Chi phí nhân công.
 • Chi phí kéo cáp nguồn, cáp mạng, đục tường (nếu có)
 • Chi phí vật tư dây cáp, bulong, ốc vít, giá đỡ..
 • Chi phí cài đặt, cấu hình…

Kinh nghiệm bạn có thể tham khảo là giá bán ở các trang thương mại điện tử ví như lazada, sendo, adayroi… sẽ thường là chưa bao gồm chi phí lắp đặt nên giảm chi phí hơn những dịch vụ lắp đặt bên ngoài.

Chia sẻ kinh nghiệm lắp đặt camera quan sát

Xác định hệ thống camera cần những thiết bị gì

Để giúp những người lần đầu lắp đặt camera quan sát dễ hình dung về một hệ thống hoàn chỉnh, bài viết sẽ liệt kê những thiết bị cần thiết phải có. Tuy nhiên, phụ thuộc vào yêu cầu khác nhau của người lắp đặt sẽ có số lượng thiết bị tương ứng. Nhưng bạn cần lưu ý rằng số kênh trên đầu ghi hình sẽ quyết định số lượng camera mà bạn có thể lắp đặt.

Danh sách thiết bị bao gồm:

 • Camera quan sát
 • Đầu ghi hình ( thu nhận hình ảnh từ camera, xử lý, lưu trữ, quản lý user, cho người dùng xem camera trực tuyến…).
 • Màn hình hiển thị.
 • Hệ thống cáp (bao gồm cáp đồng trục Coax, cáp internet CAT.5 / CAT.6 hoặc là cáp quang).
 • Đường truyền internet cùng với thiết bị mạng để truyền hình ảnh theo dõi từ xa.

Lựa chọn vị trí lắp đặt phù hợp

Một trong những vấn đề quan trọng bạn cần lưu ý khi lắp đặt camera quan sát là tìm kiếm vị trí lắp đặt sao cho phù hợp, camera có thể quan sát được những khu vực mà bạn muốn quan sát. Bạn nên xác định vị trí lắp đặt trước khi mua camera để chọn được sản phẩm phù hợp. Ví như camera dạng dome bán cầu sẽ phù hợp cho việc lắp trên trần nhà thấp, còn camera dạng thân trụ box sẽ lý tưởng cho những vị trí đòi hỏi tối ưu về khoảng cách,…

Trên đây là những kinh nghiệm khi lắp đặt camera quan sát, hy vọng sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn khi muốn thiết lập một hệ thống an ninh cho gia đình, doanh nghiệp….

Related Post