Tiêu chí chọn cá koi đẹp khỏe mạnh tại các trại nuôi

Tiêu Chí Chọn Cá Koi đẹp Khỏe Mạnh Tại Các Trại Nuôi.

Cá koi được nhiều người chơi cá cảnh lựa chọn, bởi vẻ đẹp và sự đa dạng của giống cá. Có nguồn gốc từ Nhật bản, cá koi nhật lại rất phù hợp với môi trường và khí hậu Việt Nam. Các giống cá koi f1 đa dạng, mang đến cho người chơi nhiều lựa chọn làm đa dạng hồ cá tại nhà. Tuy nhiên, người dùng cần biết cách chọn mua cá khỏe, đẹp để việc nuôi và chơi cá dễ dàng hơn. Làm sao để chọn được giống khỏe đẹp tại các trại nuôi cá koi lớn? Nhận định dưới đây sẽ giúp người dùng có thêm tiêu chí để lựa chọn cá koi chuẩn nhất.

Cách chọn cá koi chuẩn nhất nên biết

Tại các trại cá koi, người chơi cá sẽ có nhiều lựa chọn về giống cá, đặc trưng, màu sắc, sức khỏe cá khác nhau. Để tránh việc lựa chọn cá không phù hợp, cá không khỏe, người chơi cần lưu ý những điểm quan trọng sau:

  • Dáng cá với tỉ lệ đầu, thân và đuôi cân đối. Thông thường tỉ lệ thân và đuôi cá: loại truyền thống 5:1 hay 4:1, loại cá koi bướm 3:1 hoặc 2:1. Dáng cá thon dài cân xứng, cơ thể săn chắc mang lại cảm giác khỏe khoắn, bụng cá không bị phệ hay ngắt quảng. Viên bao quanh cá mượt mà, phần gốc đuôi không quá mỏng, vai cũng không quá rộng.
  • Màu sắc sẽ thể hiện sức khẻo và tình trạng của cá. Chọn cá có vảy đều, bóng và màu rõ nét. Cá có màu mờ nhợt nhạt, vảy bị bong tróc, tiết chất nhậy có thẻ đang bị bệnh và sự phát triển lên màu của cá sau này không tốt. Trên thân cá, sự phân biệt các màu cần rõ ràng, không lẫn lộn, không lem màu.
  • Quan sát dáng cá bơi khỏe khoắn, chắc chắn như một chiếc tàu ngầm chứng tỏ cá khỏe mạnh. Dáng bơi thẳng, uyển chuyển không bị nghiêng hay thân mình cong.

Yếu tố quan trọng để nuôi cá koi khỏe mạnh

Cá koi là động vật ăn tạp, thức ăn là động, thực vật tầng đáy nên việc cung cấp dinh dưỡng cho cá sẽ không quá khắt khe. Nhưng để tránh việc cá phát triển không ổn định, cá bị bệnh thì người nuôi cần đảm bảo các tiêu chí sau cho cá:

  • Thức ăn đủ dinh dưỡng, các nhóm chất: chết béo, protein lớn hơn 36%, carb, vitamin và khoáng chất. Bổ sung muối vào trong nước hồ nuôi sẽ giúp ức chế ký sinh trùng, giảm các tình trạng bệnh lý phổ biến ở cá, tăng áp suất thẩm thấu giúp cá khỏe mạnh. Tuy nhiên cần đảm bảo nồng độ muối từ 0.1 – 0.6%.
  • Nhiệt độ lý tưởng 20-27 độ C, nồng độ oxi đủ 2.5 mg/l, pH từ 4-9 và lý tưởng là 7.6. Mật độ nuôi cá không quá cao, đáp ứng 600 – 1000ml cho mỗi chú cá.
  • Hệ thống lọc nước, nước luân chuyển trong hồ bơi hiệu quả. Tránh việc tù đọng, tích trữ thức ăn thừa và cặn bã khiến môi trường sống của cá bị ô nhiễm.

Giống cá và cách nuôi sẽ quyết định đến sự khỏe mạnh và khả năng sinh trưởng của cá koi. Thức ăn, cách chăm sóc sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của cá khi trưởng thành. Bởi vậy, người chơi cá cần tìm hiểu kỹ lưỡng về các giống cá, cũng như các dấu hiệu để chọn mua tại các trang trại cá koi uy tín. Mọi thắc mắc về giống cá koi và cần được hỗ trợ, người chơi có thể để lại phản hồi để được tư vấn chi tiết.

 

 

 

 

Related Post